Khai mạc lễ hội truyền thống đền Đồng Bằng

Sáng ngày 18/9 (20/8 âm lịch), tại khu di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bằng, UBND xã An Lễ (Quỳnh Phụ) tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống đền Đồng Bằng.

Đền Đồng Bằng còn gọi là đền Đức Vua thờ đức vua cha Bát Hải Động Đình, người có công lớn trong việc bình thục giữ nước và chiêu dân lập ấp xây dựng giang sơn, xã tắc từ buổi sơ khai.

Toàn bộ khu di tích đền Đồng Bằng có diện tích khoảng 20.520m2, với một quần thể gồm: đền Đức Vua và đền Sinh, đền quan Đệ Nhị, đền quan Đệ Tam, đền quan Điều, đền quan Đệ Bát. Sự pha trộn giữa phong cách kiến trúc truyền thống Bắc Bộ và kiến trúc Huế đã tạo nên nét độc đáo của đền Đồng Bằng. Đền có giá trị như một bảo tàng mỹ thuật điêu khắc gỗ. Năm 1986, đền Đồng Bằng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Lễ rước các quan về đền Đức Vua.

Lễ hội truyền thống đền Đồng Bằng diễn ra từ ngày 18 – 24/9 (ngày 20 – 26 tháng 8 âm lịch). Ngoài hoạt động dâng hương, tế lễ, trong lễ hội còn có các trò chơi dân gian như: bơi trải, đấu vật, chọi gà, cờ tướng, bóng chuyền… và biểu diễn văn nghệ./.

Tác giả: Hoàng Lanh
Năm 2019 : 231.649