A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc lễ hội xuân chùa Keo năm 2023

Sáng ngày 25/1/2023 (mùng 4 Tết Quý Mão), UBND xã Duy Nhất (huyện Vũ Thư) tổ chức khai mạc lễ hội xuân chùa Keo năm 2023. 

Nghi lễ khai chỉ mở cửa đền Thánh.

Lễ hội chùa Keo mùa xuân được duy trì đều đặn, khai mở vào ngày mùng 4 Tết âm lịch hàng năm, nhằm tri ân Thiền sư Không Lộ, có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, được phong làm Quốc sư. Lễ hội nhiều năm qua thu hút du khách thập phương, mọi tầng lớp cư dân trong vùng đến du xuân, cầu may mắn. 

Năm nay, lễ hội chùa Keo mùa xuân diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống với lễ khai chỉ mở cửa đền Thánh, chương trình trống hội, các nghi thức lễ Phật, lễ Thánh. Ngoài ra, lễ hội còn bao gồm những cuộc thi tài gắn với sinh hoạt của cư dân nông nghiệp, nổi bật là thi nấu cơm, du thuyền hát giao duyên.

Kéo lửa nấu cơm thi là nét văn hóa đặc sắc tại lễ hội chùa Keo mùa xuân.

Lễ hội chùa Keo đầu xuân là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa không chỉ với nhân dân xã Duy Nhất, huyện Vũ thư mà còn thu hút đông đảo du khách muôn nơi. Về với chùa Keo là trở về với những giá trị văn hóa truyền thống và lịch sử mang đậm bản sắc của miền quê lúa Thái Bình. Năm 2017, lễ hội chùa Keo đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.


Tác giả: BBT
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.819
Hôm qua : 14.139
Tháng 02 : 182.563
Năm 2024 : 329.540