A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

Chiều ngày 20/8/2019, Đoàn kiểm tra của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch về công tác quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo Quyết định 22/2018/QĐ-TTg ngày 8/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ do đồng chí Lê Thanh Liêm Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp và làm việc với đoàn.

DSC_1350.JPG

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện Quyết định 22/2018/QĐ-TTg ngày 8/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã nghiêm túc triển khai thực hiện kịp thời các nội dung mới về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước. Đến nay, toàn tỉnh có 2072/2076 thôn, tổ dân phố đã xây dựng hương ước, quy ước, trong đó có 2037 bản được phê duyệt. Nội dung và hình thức thể hiện của hương ước, quy ước cơ bản đảm bảo yêu cầu quy định; phù hợp với truyền thống, phong tục, tập quán và bản sắc của địa phương. Đa số các hương ước, quy ước khi xây dựng đã đảm bảo phát huy dân chủ, có sự bàn bạc, thống nhất ý kiến của nhân dân tại cộng đồng dân cư trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nội dung quy ước được soạn thảo ngắn gọn, dễ hiểu, phản ánh nội dung, đặc điểm riêng của từng địa phương, tóm lược những nội dung đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo cho việc triển khai thực hiện đến người dân sau khi được phê duyệt. Việc rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước được lãnh đạo chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Việc xây dựng hương ước, quy ước gắn với công nhận các danh hiệu văn hoá ngày càng được quan tâm, thực hiện góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Việc lồng ghép xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước với thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

DSC_1352.JPG

Đồng chí Lê Thanh Liêm – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kết luận buổi làm việc.

Khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước, đồng chí Lê Thanh Liêm – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ghi nhận những kết quả đạt được của Thái Bình trong việc thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo Quyết định 22/2018/QĐ-TTg ngày 8/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục chỉ đạo rà soát hệ thống hương ước, quy ước đã được phê duyệt; đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có liên quan tham mưu tổ chức tuyên truyền, phổ biến thực thi pháp luật về hương ước, quy ước tại địa phương; tăng cường quản lý việc xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước lồng ghép với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tại xã Đông La, huyện Đông Hưng

Cũng trong đợt kiểm tra, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại xã Đông La, huyện Đông Hưng. Theo đó 7/7 thôn trên địa bàn xã đã triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng, sửa đổi, bổ sung quy ước phù hợp với tình hình thực tế, đúng trình tự, thủ tục tại Quyết định 22/2018/QĐ-TTg. Nhân dân đã thể hiện sự đồng thuận, tích cực đóng góp cho sự phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội địa phương. Đến nay, toàn xã có 2.501/2.754 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa (tỷ lệ 87,5%), 7/7 thôn được công nhận thôn văn hóa (tỷ lệ 100%)./.


Tác giả: BBTSVHTTDL
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.000
Hôm qua : 3.870
Tháng 09 : 111.610
Năm 2023 : 2.042.468