Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11)

Sáng ngày 23/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Đồng chí Ngô Đông Hải - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Phạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tới dự.

Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng

Trong những năm qua, Thái Bình luôn chú trọng triển khai một cách sâu rộng, đồng bộ mục tiêu bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, trong đó di sản văn hóa luôn được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh rất nhiều các di sản văn hóa được xếp hạng là các đề tài nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực văn hóa của địa phương.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Quyết định công nhận bảo vật quốc gia.

Hiện nay, Thái Bình có 2.969 di tích đã được kiểm kê, trong đó có 02 di tích quốc gia đặc biệt, 115 di tích quốc gia, 565 di tích cấp tỉnh. Công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đã tạo được sự đồng thuận và huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội tham gia. Hàng trăm di tích được bảo vệ, tu bổ, tôn tạo; nhiều di vật, cổ vật đã được thu thập, đăng ký, bảo quản; nhiều di sản văn hóa phi vật thể là các lễ hội đặc sắc, nghệ thuật truyền thống, văn hóa dân gian được sưu tầm, tư liệu hóa. Việc phân cấp quản lý toàn diện di tích cho địa phương đã từng bước nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương trong công tác quản lý di tích, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho xã hội hoá công tác quản lý và bảo vệ di tích.

Đồng chí Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia cho 02 di tích

Kho tàng di sản văn hoá của Thái Bình vô cùng phong phú với 493 lễ hội, trong đó có 11 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm: Lễ hội đền Trần, Lễ hội đền Tiên La (Hưng Hà), Lễ hội chùa Keo (Vũ Thư), Lễ hội A Sào, Lễ hội đền Đồng Bằng, Lễ hội đền Lộng Khê (Quỳnh Phụ), lễ hội làng Quang Lang, xã Thụy Hải (Thái Thụy), Lễ hội làng Giắng, múa rối nước xã Đông Các, xã Nguyên Xá (Đông Hưng), Ca trù tỉnh Thái Bình và tục chơi diều sáo trong lễ hội Sáo Đền (xã Song An, huyện Vũ Thư). Thái Bình hiện có 16 nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, 02 nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Đồng chí Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 04 cá nhân tiêu biểu

Các hoạt động cụ thể, thiết thực được quan tâm tổ chức để giữ gìn di sản văn hóa. Nhà hát Chèo Thái Bình đã dàn dựng nhiều chương trình, vở diễn đặc sắc trên cơ sở kế thừa những tinh hoa nghệ thuật Chèo truyền thống, nhằm khôi phục, bảo lưu các vở diễn, trích đoạn chèo cổ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tham mưu cho tỉnh  xây dựng cơ chế, chính sách đãi ngộ đối với các nghệ nhân nắm giữ và có công truyền dạy, phổ biến văn hóa phi vật thể.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho 14 di tích

Tại lễ kỷ niệm, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao Quyết định công nhận bảo vật quốc gia cho hiện vật Ngai thờ gỗ sơn son thiếp vàng (niên đại thế kỷ XVII, hiện đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thái Bình). Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia cho 2 di tích: đình Bùi (xã Duyên Hải, Hưng Hà), đình Tàu (xã Đông Sơn, Đông Hưng); trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 04 cá nhân có thành tích tiêu biểu. UBND tỉnh đã trao Bằng Xếp hạng di tích cấp tỉnh cho 14 di tích. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng bộ trang thiết bị âm thanh cho 16 thôn, tổ dân phố văn hóa.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa chúc mừng các Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng bộ trang thiết bị âm thanh cho 16 thôn, tổ dân phố văn hóa

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quang Hưng – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Những thành tựu đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần thiết thực giáo dục và phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường các hoạt động truyền dạy, phục dựng không gian diễn xướng truyền thống; tuyên truyền, quảng bá để huy động mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa; tiếp tục thực hiện dự án tổng kiểm kê và đánh giá hệ giá trị của di sản văn hóa để tiến hành phân vùng, phân loại và phân cấp làm cơ sở khoa học và pháp lý trong việc bảo tồn di sản văn hóa; sưu tầm, nghiên cứu, biên dịch, biên tập các ấn phẩm giới thiệu về vùng đất, con người Thái Bình, các tư liệu hán nôm trong các di tích lịch sử, các thôn làng, gia đình, dòng họ; lựa chọn những giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu, có tính đại diện, thể hiện bản sắc của cộng đồng, địa phương, phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của  mảnh đất và con người Thái Bình để lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Tác giả: BBT
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link