Lễ ký kết chương trình phối hợp tổ chức quảng bá, giới thiệu văn hóa Thái Bình tại Hà Nội

Chiều 2/1, tại Bảo tàng tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp tổ chức quảng bá, giới thiệu văn hóa Thái Bình tại Hà Nội. Dự lễ ký kết có đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Quang Nhật - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.

Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Quang Nhật - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam chứng kiến Lễ ký kết chương trình hợp tác giữa giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Theo nội dung ký kết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp xây dựng chương trình giới thiệu và quảng bá văn hóa Thái Bình tại thủ đô Hà Nội; tổ chức đi nghiên cứu, khảo sát các di sản văn hóa của Thái Bình để chọn lọc đưa vào hoạt động; tổ chức triển khai giới thiệu và quảng bá di sản văn hóa Thái Bình tới công chúng trong và ngoài nước tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020.

Cụ thể, trong ngày 27 - 28/1/ 2020 (tức ngày 3,4 Tết Canh Tý), hai bên sẽ phối hợp giới thiệu, quảng bá một số loại hình nghệ thuật truyền thống của tỉnh Thái Bình tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, như:  Trình diễn Chèo làng Khuốc, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng; trình diễn múa rối nước xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng; trình diễn pháo đất, xã Phú Lương, huyện Đông Hưng; trình diễn tứ dân, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ; trình diễn múa Ông Đùng, Bà Đà, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy; trình diễn tục thi kéo lửa nấu cơm cần, xã Hoà Bình, huyện Kiến Xương; Trình nghề chạm bạc, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương; trình nghề mây tre đan làng Dưỡng Thông, Xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương; làm bánh cáy, kẹo lạc, bánh dày lá ré, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng;  gỏi nhệch, nộm sứa, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Đây là những di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh được giới thiệu đến với đông đảo nhân dân thủ đô và du khách trong nước và quốc tế nhân dịp Tết Canh Tý 2020; tạo cơ hội cho công chúng tìm hiểu, khám phá về mảnh đất và con người Thái Bình, qua đó, trân trọng và có ý thức bảo vệ, phát huy các giá trị di sản văn hóa, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 30/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình về “tăng cường giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương Thái Bình cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân“. Đồng chí Giám đốc Sở cũng nhấn mạnh : Chương trình phối hợp tổ chức quảng bá, giới thiệu văn hóa Thái Bình tại Hà Nội không chỉ giới thiệu, bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của tỉnh mà còn góp phần biến những  giá trị di sản văn hóa trở thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà./.

Tác giả: BBT
Năm 2020 : 129.177