A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà hát Chèo Thái Bình (1959 - 2019)

Sáng ngày 5/12. Nhà hát Chèo Thái Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959 – 2019). Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đồng chí Đỗ Đình An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thái Bình; Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Vụ Thi đua khen thưởng - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tới dự.

Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng Bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho Nhà hát Chèo Thái Bình.

Trải qua chặng đường 60 năm xây dựng, phát triển, từ đội văn công chuyên nghiệp, thành đoàn chèo, rồi từ đoàn chèo thành Nhà hát chèo - Đây không chỉ là quá trình khẳng định vị thế một đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp của đất chèo với giới chèo, với công chúng yêu chèo trong và ngoài nước, mà còn là quá trình cùng với các tầng lớp nhân dân trong tỉnh gìn giữ và phát huy một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc mà ông cha đã sáng tạo và trao truyền lại; vừa là quá trình làm rạng rỡ thêm những tinh hoa nghệ thuật chèo ở cái nôi sinh ra nghệ thuật chèo, vừa là quá trình hội tụ và lan tỏa những tinh hoa của nghệ thuật chèo Việt Nam ở tầm cao hơn. Qua hàng vạn buổi diễn, hàng trăm vở chèo dài và sử thi, hàng ngàn ca cảnh, ca khúc chèo với đủ loại chủ đề khác nhau (nhất là những vở diễn, những ca khúc về đề tài Thái Bình), đồng thời qua những kênh sóng của các đài Phát thanh và Truyền hình, nghệ thuật chèo Thái Bình đã góp phần làm cho nhân dân trong tỉnh, trong nước và người nước ngoài thêm hiểu biết, thêm tin yêu Thái Bình hơn. Không những thế, Nhà hát chèo Thái Bình còn là nơi phát hiện, ươm gieo những hạt mầm, đào tạo những tài năng chèo để trở thành các nghệ sỹ, nhạc công chèo mang tố chất chèo Thái Bình, từ quê hương Thái Bình đi hoạt động ở hầu khắp các Nhà hát chèo và các đoàn chèo chuyên nghiệp trong cả nước.

Trong những năm gần đây, Nhà hát đã tạo được những chuyển biến tích cực về phương diện xã hội hóa. Nhiều địa phương, đơn vị, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh đã có những sự giúp đỡ trân trọng để nhà hát  có thêm điều kiện mua sắm phương tiện, trang thiết bị và dàn dựng chương trình.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều đóng góp cho nghệ thuật chèo. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho nghệ thuật chèo. 

Ghi nhận những thành tích đó, nhiều năm qua Nhà hát Chèo vinh dự nhận được Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Cờ thi đua của Chính phủ và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương và địa phương; 5 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân; 19 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Đặc biệt, tại buổi lễ kỷ niệm Nhà hát Chèo vinh dự nhận được Bức trướng “ Truyền thống - Đoàn Kết – Kỷ cương – Hội nhập – phát triển” của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Nhà hát Chèo Thái Bình. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Nhà hát cần phải đổi mới phương pháp tiếp cận, cũng như cách thức tổ chức, tư duy nghệ thuật để đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân; tiếp tục rà soát sắp xếp lại bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn; đẩy mạnh xã hội hóa nhằm tổ chức hiệu quả các hoạt động; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung đội ngũ tác giả, diễn viên, nhạc công. Đồng thời mong muốn Nhà hát tiếp tục phát huy những thành tựu, truyền thống tốt đẹp đã được xây dựng trong 60 năm qua, nỗ lực nhiều hơn nữa để tiếp tục có những đóng góp thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, góp phần ngày càng làm rạng rỡ hơn truyền thống nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp Thái Bình, trong đó có nghệ thuật chèo trên “đất chèo”.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã trao tặng Bằng khen cho Nhà hát Chèo; 04 tập thể và 12 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh vì có nhiều đóng góp cho hoạt động nghệ thuật chèo../.


Tác giả: BBT
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 471
Hôm qua : 637
Tháng 01 : 23.000
Năm 2022 : 23.000