A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Thái Bình

Tối ngày 23/11, tại đền Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Thái Bình chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11. Đồng chí Đặng Trọng Thăng -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh -  Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương tới dự.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng liên hoan.

Đồng chí Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa chúc mừng liên hoan. 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Hát Văn, hát Chầu văn là một trong những di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của Việt Nam, gắn bó với đời sống tinh thần của người Việt. Năm 2016, loại hình hát Văn, hát Chầu văn trong “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên Thái Bình tổ chức “Liên hoan hát Văn, Chầu văn” có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, hội thanh đồng đạo quan của 8 huyện, thành phố trong tỉnh, qua đó, góp phần gìn giữ, kế thừa, phát huy, giới thiệu với công chúng và du khách về những giá trị nghệ thuật tiêu biểu của loại hình hát Văn, hát Chầu văn, di sản văn hóa dân gian, văn hóa tín ngưỡng cao đẹp của dân tộc trong giao lưu, hội nhập và phát triển. 

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tham dự buổi lễ. 

Tham gia liên hoan, các nghệ nhân, diễn viên đến từ 8 Câu lạc bộ Thanh đồng Đạo quan trong tỉnh đã biểu diễn 9 tiết mục hát Văn, hát Chầu văn, thực hành nghi lễ hầu đồng được dàn dựng công phu, đặc sắc. Các tiết mục tập trung ca ngợi quê hương đất nước, con người Việt Nam, truyền thống lịch sử văn hóa tốt đẹp của dân tộc, ca ngợi thần linh, thánh Mẫu và các anh hùng dân tộc có công với dân với nước. 

Giá chầu Bát Nạn Tiên La của thanh đồng Đặng Vũ Trần Nhã - Hội trưởng Hội Thanh đồng Đạo quan tỉnh mở màn liên hoan. 

Liên hoan được tổ chức tại Di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Tiên La - Ngôi đền thờ Bát Nạn tướng quân nổi tiếng cổ kính, linh thiêng, càng tôn thêm sự trang trọng ý nghĩa của liên hoan, để mọi người cùng hòa mình vào không gian tâm linh, nghệ thuật và diễn xướng truyền thống, để cảm nhận đầy đủ các cung bậc cảm xúc trang trọng, linh thiêng và càng thêm trân trọng những di sản quý báu của ông cha để lại...

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao Chứng nhận và khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại liên hoan, trong đó trao 01 giải đặc biệt và trao 08 giải A cho các tiết mục xuất sắc./.


Tác giả: BBT
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 212
Hôm qua : 1.232
Tháng 12 : 6.663
Năm 2021 : 560.664