A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng (Niên đại: Thế kỷ XVII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Thái Bình) được công nhận là Bảo vật quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia, trong đó có hiện vật "Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng", Niên đại: Thế kỷ XVII, hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Thái Bình.

Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng là một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh trong tổng giá trị của di tích quốc gia miếu Hai Thôn. Được tồn tại đến ngày nay với lớp sơn son thếp vàng tương đối nguyên vẹn và các kỹ thuật chạm trổ, đề tài trang trí trên ngai đã khẳng định vào thời Lê các làng nghề thủ công truyền thống như sơn thếp, điêu khắc đã phát triển rực rỡ và trường tồn trong suốt chiều dài lịch sử của các triều đại phong kiến Việt Nam từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX.

Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng đã tôn vinh thêm giá trị to lớn của một di sản quý hiếm, phản ánh lịch sử dựng nước và giữ nước của khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng từ thời Lý trở về sau này, gắn với truyền thuyết của một vị vua nổi tiếng Lý Nam Đế và hoàng hậu Đỗ Thị Khương trong thời kỳ chống quân Lương và xây dựng nền độc lập tự chủ của nước nhà.

Giá trị về văn hóa của ngai thờ còn được thể hiện bằng hình thức thờ ngai. Theo các nhà nghiên cứu, hiện vật thờ trong các di tích thời Lý, Trần, Lê, Mạc chủ yếu là thờ tượng hoặc tượng ngồi trên ngai. Việc thờ ngai và bài vị chỉ xuất hiện nhiều ở thời Nguyễn. Hình thức thờ ngai ở thời Lê Trung Hưng là sự mở đầu cho những ngai thờ mà đến triều Nguyễn đã trở thành một hiện tượng, được minh chứng qua những ngai thờ các vua và chúa Nguyễn hiện còn trong các di đền miếu ở cố đô Huế.

Với những giá trị tiêu biểu nêu trên, Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật quốc gia (đợt 8, đợt xét duyệt năm 2019)./.


Tác giả: Đỗ Quốc Tuấn
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.588
Hôm qua : 1.819
Tháng 08 : 6.979
Năm 2021 : 330.745