Câu lạc bộ thơ văn huyện Kiến Xương - Thái Bình 20 năm duy trì và phát triển

CLB thơ văn huyện Kiến Xương được thành lập từ tháng 5/1994 theo Quyết định của UBND huyện, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện.

Qua 20 năm hoạt động (1994 - 2014), trải qua nhiều bước thăng trầm nhưng đến nay CLB vẫn vững vàng tự khẳng định mình trong sự nghiệp văn hóa huyện Kiến Xương và góp phần tích cực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; là mô hình, mẫu hình điển hình nhất trong số trên 3.000 CLB của tỉnh Thái Bình. Hội viên của CLB chủ yếu là những cựu giáo chức, thầy thuốc, hội viên Hội cựu chiến binh, những người trực tiếp lao động trên lĩnh vực nông nghiệp, những viên chức đã nghỉ hưu, đang công tác; Họ là những người con của một miềm quê “Trời xanh, lúa xanh”, là những sợi dây tình cảm bền chặt nối liền trái tim với trái tim.

Lúc đầu thành lập CLB mới chỉ có 30 hội viên tham gia, do quy chế, phương pháp hoạt động còn mới mẻ, kinh nghiệm tổ chức còn hạn chế nên hiệu quả hoạt động của CLB chưa cao. Năm 1998, Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Kiến Xương đã đầu tư chỉ đạo, kiện toàn Ban chủ nhiệm, hướng dẫn phương pháp tổ chức, duy trì hoạt động CLB với phương trâm coi trọng công tác tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động đồng thời tăng cường công tác phát triển hội viên và phát triển các CLB cơ sở. Đến nay CLB thơ văn huyện Kiến Xương đã có 17 CLB cơ sở làm vệ tinh hoạt động như: CLB thơ văn xã Lê Lợi, Thị Trấn, Nam Cao, Thượng Hiền, Bình Minh, Hòa Bình, Quang bình, Vũ Trung, Vũ Công, Bình Thanh, Thanh Tân, Quốc Tuấn, Bình Nguyên, An Bình, An Cơ Bắc, Thi An, Thơ Đường Nhà giáo; Chủ nhiệm của các CLB cơ sở đều là ủy viên Ban chủ nhiệm hoặc hội viên tích cực CLB thơ văn của huyện.

Hàng năm CLB xây dựng kế hoạch hoạt động theo tháng, quý, năm được sự phê chuẩn của Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện. Nội dung, hình thức sinh hoạt khá phong phú, hấp dẫn luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương, các ngày lễ lớn trong năm như: Tổ chức giao lưu sinh hoạt vào dịp đầu xuân Tết Nguyên tiêu, mừng ngày thành lập Đảng 3-2, mừng ngày sinh nhật bác 19-5, Quốc khánh 2-9, tuyên truyền phục vụ công cuộc xây dựng nông thôn mới.v.v… Hình thức sinh hoạt luôn được thay đổi; khi thì hội viên giãi bày tâm sự của mình qua bài thơ tự sáng tác; khi thì bình thơ, phân tích thơ, khi thì tổ chức các cuộc thi thơ, sáng tác thơ, khi thì mời các nhà sáng tác về nói chuyện, hướng dẫn cách viết thơ lục bát, song thất lục bát, đường luật và thể thơ tự do.v.v… Những buổi bình thơ, phân tích thơ đã mang lại hiệu quả nhiều nhất, đó là thời điểm tốt để các hội viên học hỏi trao đổi lẫn nhau, qua đó tạo nguồn cảm hứng và kích thích sự sáng tạo. Ngoài ra CLB còn thường xuyên tổ chức giao lưu trao đổi nghiệp vụ với các CLB trong tỉnh và ngoài tỉnh. Một điều đáng ghi nhận là Ban chủ nhiệm CLB là những người tâm huyết, có năng lực nhiệt tình, có uy tín trong CLB. Ngoài việc tổ chức quản lý điều hành CLB, Ban chủ nhiệm còn kiêm nhiệm ban biên tập, biên soạn các bài thơ, tuyển chọn thơ của các hội viên. Với sự tham gia sáng tác tích cực của các hội viên, từ năm 1999-2001, CLB đã biên tập và xuất bản tập thơ I, II, III “Hương trái vườn nhà”. Đến nay CLB đã xuất bản và ra mắt bạn đọc 7 tập thơ “Hương trái vườn nhà” của nhiều tác giả, 01 chuyên san kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ, 01 chuyên đề xây dựng nông thôn mới. Đây là những tập thơ có chất lượng tốt, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc không những trong tỉnh mà còn gây tiếng vang lớn ở các tỉnh thành bạn phục vụ đắc lực trong việc tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Đồng chí Bí thư huyện ủy huyện Kiến Xương đã khẳng định: Đảng bộ và nhân dân Kiến Xương rất vui mừng và trân trọng ghi nhận những đóng góp đáng kể của tác giả Hương trái vườn nhà. Đây chẵng những là sản phẩm quý của ngành văn hóa Kiến Xương mà còn là tài sản chung của một miền quê giàu chất anh hùng, vốn rất yêu thơ, yêu nhạc”.

CLB thơ văn huyện Kiến Xương không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu sáng tạo và thưởng thức thơ văn của các hội viên mà còn là tổ chức “gắn kết nghĩa tình” quan tâm chăm lo, thăm hỏi, động viên đến đời sống của từng hội viên. Nhưng với bất kỳ hình thức sinh hoạt nào thì nội dung sinh hoạt của các CLB thơ chủ yếu tập trung ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi công cuộc đổi mới, tập trung tuyên truyền cho công cuộc xây dựng nông thôn mới, chủ quyền biển đảo, an toàn giao thông, bài trừ tệ nạn xã hội, nếp sống văn hóa … góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, thiết thực phục vụ phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở./.

Năm 2019 : 231.098