Nghệ thuật chèo trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Thái Bình

Thái Bình là một trong những cái nôi của nghệ thuật chèo, người dân yêu chèo, thích nghe và hát diễn chèo.

Hiện nay, nhu cầu sáng tạo và thưởng thức chèo theo lối tự biên, tự diễn trong từng cộng đồng cư dân trên địa bàn tỉnh là rất phong phú, đa dạng. Các ca cảnh, hoạt cảnh, ca khúc chèo có nội dung phản ánh sát thực quá trình xây dựng nông thôn mới, những thuận lợi, khó khăn đang diễn ra tại cơ sở, phê phán những tư tưởng bảo thủ, ỷ lại, trông chờ, đồng thời nêu gương người tốt, việc tốt, động viên nhân dân phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Tỉnh ta hiện có 286 Nhà Văn hóa (NVH) xã, phường, thị trấn; 1.527 NVH thôn, làng, tổ dân phố đã được thành lập; 1.465 đội nhóm văn nghệ; gần 3.000 CLB các loại là cơ sở, phương tiện để tiến hành tuyên truyền cho công cuộc xây dựng nông thôn mới trong tỉnh.

Hàng năm, Nhà Văn hoá Trung tâm tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn cho Trung tâm VH-TT các huyện, thành phố mở những lớp dạy múa hát chèo cho các tầng lớp nhân dân vào những dịp nông nhàn, được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng; mở lớp tập huấn tác giả, đạo diễn, biên đạo cho các cơ sở, tập trung vào chủ đề chính là tuyên truyền cho việc xây dựng nông thôn mới.

Qua thời gian tập huấn và nắm bắt thực tiễn về xây dựng nông thôn mới ở Thái Bình, các tác giả đã sáng tác và dàn dựng được một số bài hát chèo, hoạt cảnh chèo, nội dung tập trung tuyên truyền 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, vận dụng các làn điệu chèo như: Vỡ nước, Sắp thường, Sắp cổ phong, Sắp đan lồng, Xẩm xoan, Chèo đò, Lới lơ, Tứ quý, Luyện năm cung… để chuyển tải các thông điệp tới người dân một cách nhanh chóng, kịp thời. Năm 2011, Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Thái Bình đã in 100 đĩa CD, 100 cuốn sách Chèo phát hành xuống cơ sở, gồm các bài hát chèo, hoạt cảnh chèo của các tác giả tiêu biểu tuyên truyền cho công cuộc xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Đội Tuyên truyền lưu động (TTLĐ) huyện Quỳnh Phụ dàn dựng và biểu diễn phục vụ nhân dân 3 hoạt cảnh chèo “Đồng thuận I”, “Đồng thuận II”, “Đồng thuận III” tuyên truyền về dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, hiến đất, hiến tài sản mở rộng đường làng theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đội TTLĐ huyện Vũ Thư dàn dựng hoạt cảnh chèo “Tiếng gọi đồng xanh” tuyên truyền cho việc dồn điền, đổi thửa, cứng hóa kênh mương, áp dụng khoa học công nghệ trong việc sản xuất nông nghiệp.

Thực tế cho thấy ở Thái Bình trong nhiều năm qua, nghệ thuật chèo đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người dân. Nhờ đặc điểm đa dạng, mang tính dân gian, dân dã, đời thường, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người, nên việc khai thác thế mạnh của nghệ thuật hát chèo, múa chèo, diễn chèo có nhiều thuận lợi  trong việc tuyên truyền góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Năm 2021 : 19.519