A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh góp phần bảo lưu nghệ thuật múa rối nước

Năm 2001, Nhà văn hóa trung tâm tỉnh thực hiện đề tài khoa học “Thực trạng và các giải pháp khôi phục nghệ thuật múa rối nước ở Thái Bình” nhằm góp phần khôi phục một số tích trò và trò diễn, đồng thời định hướng cho các nghệ nhân truyền nghề cho lớp trẻ. Một số lão nghệ nhân có tâm huyết với nghề đã đứng ra quy tụ và phục dựng được nhiều tích trò, trò diễn.

Năm 2002, nhằm tiếp tục khai thác, bảo lưu và phát huy bộ môn nghệ thuật múa rối nước theo tinh thần Nghị quyết TW 5 khóa VIII, Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Thái Bình tổ chức “Liên hoan nghệ thuật múa rối nước toàn tỉnh”.  Đây là dịp để các phường rối trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tiếp tục nâng cao chất lượng nghệ thuật, cổ vũ các nghệ nhân truyền nghề cho lớp trẻ.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Nhà Văn hoá trung tâm tỉnh đã triển khai hiệu quả nguồn kinh phí từ các chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, các dự án, quỹ hỗ trợ quốc tế để khôi phục, bảo lưu các loại hình nghệ thuật truyền thống, trong đó có múa rối nước. Năm 2001, mỗi phường rối được hỗ trợ 70 triệu đồng từ nguồn kinh phí của tỉnh để xây dựng hồ múa rối tại địa phương, phục hồi một số tích trò. Riêng phường rối xã Đông Các, huyện Đông Hưng đã xây dựng thêm một bể mi ni phục vụ  công tác đào tạo và thể nghiệm một số tích trò mới. Đến nay, hai phường rối Nguyên Xá và Đông Các đã kiện toàn lại bộ máy tổ chức và đi vào hoạt động nề nếp.

Năm 2011, phường rối làng Đống xã Đông Các đã đạt giải xuất sắc tại Liên hoan múa rối dân gian toàn quốc lần thứ nhất tại Thành phố Hải Dương. Phường rối xã Nguyên Xá và Đông Các cũng thường xuyên đi biểu diễn phục vụ khán giả trong nước và nhiều nước trên thế giới.Với sự độc đáo, đặc sắc riêng có, các tiết mục của các phường rối nước đã để lại ấn tượng tốt đẹp và sự thán phục trong lòng khán giả, đặc biệt là khán giả quốc tế.

Để tiếp tục bảo lưu và phát huy giá trị nghệ thuật múa rối nước nói chung và hoạt động của phường rối nước xã Nguyên Xá và xã Đông Các nói riêng, các cơ quan chức năng cần tiếp tục có sự quan tâm đầu tư hơn nữa về trang thiết bị hoạt động, giúp anh chị em nghệ nhân phục dựng lại trò cũ, phát triển trò mới, khai thác những vốn quý của các nghệ nhân cao tuổi, đảm bảo tính kế thừa và củng cố bộ máy tổ chức của phường rối … Đó là những việc làm thiết thực góp phần tích cực bảo lưu “đặc sản văn hóa” của dân tộc và của tỉnh: Múa rối nước.

  (ảnh 1 tiết mục múa rối nước của Phường rối xã Nguyên Xá và Đông Các)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 128
Hôm qua : 1.088
Tháng 01 : 19.519
Năm 2021 : 19.519