A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự phong phú của các trò chơi dân gian ở Thái Bình

Thái Bình nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, dân cư chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa nước. Cuộc sống sinh hoạt văn hóa cộng đồng gắn với vịêc sản xuất nông nghiệp từ ngàn năm nay đã giúp cư dân Thái Bình sáng tạo, lưu giữ được nhiều loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc.


Ngoài hai bộ môn nghệ thuật mang tính phổ biến là chèo và rối nước, Thái Bình còn cả một kho trò chơi, trò diễn phong phú, hấp dẫn mang sắc thái của vùng đồng bằng sông nước. Đặc biệt, ít ai hiểu rằng Thái Bình còn lưu giữ hàng chục trò chơi dân gian cổ truyền, trong đó không ít trò là di sản quý hiếm của dân tộc.

Trò chơi dân gian là một mảng sinh hoạt văn hóa cổ truyền hấp dẫn, quen thuộc, hữu ích của nhân dân, bởi suy cho cùng cũng là một sự mô phỏng một cách tượng trưng, cách điệu các hình thái lao động, sản xuất, chiến đấu của nhân dân ta và thể hiện những khát vọng hòa bình, ấm no… Chính vì vậy mà các trò chơi dân gian ở Thái Bình luôn hàm chứa những giá trị văn hóa tinh thần độc đáo, vừa mộc mạc, vừa tinh tế sâu sắc.

Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, trong mỗi dịp hội làng truyền thống ở Thái Bình không thể thiếu được các trò chơi dân gian. Có trò chơi phổ biến ở khắp các làng xã, nhưng cũng có trò chơi chỉ xuất hiện ở một địa phương, một làng, như trò bơi ống ở làng Quang Lang, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy; thi làm cỗ cá ở làng Dương Xá, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà; thi cỗ chay ở làng Lạng, xã Song Lãng, huyện Vũ Thư; thi đốt lửa nấu cơm cần ở xã Hòa Bình, huyện Kiến Xương; thổi cơm thi ở hội chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư…

Qua khảo sát điều tra của Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Thái Bình, đã thống kê được trên 40 trò chơi dân gian như: múa rồng lân, pháo đất, đèn trời, nấu cơm thi, đẩy gậy, đi cầu kiều, đu tiên, bắt chạch trong chum, bịt mắt bắt dê, cầu phao, leo cột mỡ, bơi chải, bắt vịt, đẩy sào, đua thuyền, cờ tướng, cờ người, chơi ô ăn quan… Có những trò chơi dành riêng cho trẻ em, có những trò chơi thi tài, đua khéo, có những trò chơi vui khỏe, trong đó có nhiều trò vẫn được lưu giữ và phát huy, nhưng cũng có trò đã bị mai một do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan của từng địa phương.

Để tiếp tục khai thác, bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống, Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Thái Bình tổ chức “Liên hoan các trò chơi dân gian toàn tỉnh” lần thứ nhất vào năm 2009 và lần thứ 2 vào năm 2011. Ở các cuộc liên hoan này có sự phong phú về sắc thái văn hóa dân gian truyền thống thể hiện rất rõ qua các trò chơi, trò diễn. Mỗi trò có một vẻ khác nhau về hình thức và nội dung thể hiện: độc đáo, mộc mạc, sâu sắc của múa kỳ lân, sư tử, múa rồng; tinh tế, vui nhộn đầy chất nhân văn của trò đu tiên; bình tĩnh, khéo léo, tinh mắt của trò ngồi võng xâu kim; tính đấu sức, can đảm, sự kết hợp hài hòa giữ sức lực và trí tuệ của trò kéo co, đẩy gậy...

Về tính phong phú đa dạng trong các trò chơi, trò diễn, các hình thức thi tài, giải trí không chỉ thể hiện ở nhiều loại hình, mà ngay trong một trò cũng khác nhau về hình thức thể hiện, như cùng tục nấu cơm thi ở hội làng Bạt Trung, huyện Kiến Xương và ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư. Điều đó phản ánh tiềm năng sáng tạo các loại hình văn hóa dân gian của các thế hệ cư dân và bản sắc từng vùng ở Thái Bình là vô cùng to lớn.

Các trò chơi dân gian đã thực sự đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, góp phần củng cố, gắn kết mối quan hệ cộng đồng, xây dựng cuộc sống tinh thần phong phú, lành mạnh, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, tạo nên sắc thái riêng của nền văn hóa Thái Bình.

                                 

            


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 127
Hôm qua : 1.088
Tháng 01 : 19.518
Năm 2021 : 19.518