A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những món quà nặng nghĩa tình của người Thái Bình với Bác Hồ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 5 lần về thăm Thái Bình. Mỗi lần Bác về, người dân Thái Bình lại dâng lên Người những sản phẩm quê hương như là cách báo cáo với Bác những việc đã làm được và mong Bác mạnh khỏe, sống lâu muôn tuổi.

Đại biểu thiếu nhi tỉnh Thái Bình dâng lên Bác những sản phẩm của địa phương do các em trồng trong buổi mít tinh chào mừng Người về thăm Thái Bình, ngày 26-10-1958.

Đại biểu thiếu nhi tỉnh Thái Bình dâng lên Bác những sản phẩm của địa phương do các em trồng trong buổi mít tinh chào mừng Người về thăm Thái Bình, ngày 26/10/1958. Ảnh tư liệu.

Ngày 10/1 và 28/4/1946, khi Cách mạng thành công, chính quyền còn non trẻ đang phải đối mặt với biết bao khó khăn thử thách, Hồ Chủ tịch đã hai lần về thăm, động viên nhân dân Thái Bình đắp đê chống lụt. Đầu năm 1967, tuổi cao sức yếu và Mỹ đang tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc, Người vẫn dành thời gian về thăm, động viên nhân dân Thái Bình hăng hái thi đua lao động, sản  xuất, chiến đấu, với mong muốn Thái Bình sớm trở thành tỉnh "gương mẫu về mọi mặt".

Bằng tình cảm và lòng biết ơn vô hạn, nhân dân Thái Bình dâng lên Người những sản phẩm quê hương đơn sơ, giản dị mà sâu nặng nghĩa tình. Những sản phẩm “cây nhà lá vườn” ấy, là kết quả của phong trào tăng gia lao động, sản xuất theo lời kêu gọi của Người, và do chính tay chị em phụ nữ, các cụ phụ lão, các cháu thanh thiếu niên làm ra.

Đó là vuông  lụa, tấm áo nâu, chiếc khăn tay; củ sắn, quả mít, mấy quả cam, quả bí đỏ, chai nước mắm làm bằng tôm; thậm chí một chai nụ vối, một lọ thuốc đau mắt... có cả quyển vở của một em bé học bình dân học vụ. Thông qua những món quà đó, nhân dân Thái Bình báo cáo với Bác những việc đã làm được và mong Bác mạnh khỏe, sống lâu muôn tuổi.

Ngày 5/5/1949, hơn 400 học sinh Trường tư thục trung học Nguyễn Du, làng Thượng Phúc, phủ Thái Ninh gửi biếu Hồ Chủ tịch 1 tấm áo, và mong ước “được năm sáu chục lần nữa gửi áo biếu Người”. Năm ấy, Bác đã gần 60 tuổi.

Ngày chủ nhật 28/4/1946, Bác về thăm Thái Bình lần thứ 2 để chia vui với Thái Bình đắp đê thắng lợi. Nhân dân gửi biếu Người một số quà, sản phẩm quê hương, trong đó có hai chai nước mắm làm bằng tôm.

Ngày 8/1/1956, ông Nguyễn Văn Trạng ở  Đông Quan gửi biếu Hồ Chủ tịch một củ su hào nặng 4kg.

Ngày 3/2/1958, Nông hội Thái Bình chuyển thư và quà, là một củ đậu nặng 8,5 kg do ông Sắm xã An Bình, huyện Kiến Xương kính dâng lên Người. Củ đậu này được Bác gửi trưng bày tại Triển lãm Quốc gia.

Ngày 26/10/1958, nhân dân Thái Bình biếu Hồ Chủ tịch một số sản vật của địa phương khi Bác về thăm lần thứ 3, trong đó có củ sắn to do các cháu thiếu nhi trồng.

Ngày 9/2/1965, HTX Vạn Thắng, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Côi biếu Bác một củ đậu nặng 13kg.

Hầu hết những vật phẩm này, Người không dành riêng cho mình mà để dùng chung trong cơ quan hoặc cho bán để lấy tiền giúp anh em thương binh; làm quà biếu các cụ cao tuổi, làm phần thưởng thi đua cho các chiến sĩ ngoài mặt trận./.


Tác giả: Đoàn Hải Châu
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.322
Hôm qua : 21.748
Tháng 07 : 111.350
Năm 2022 : 3.156.889