A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả hoạt động của CLB phòng chống bạo lực gia đình phường Tiền Phong thành phố Thái Bình

Bạo lực gia đình luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, nỗi nhức nhối của toàn xã hội với không ít cuộc hôn nhân tan vỡ, nhiều gia đình tan nát và cả những nỗi đau thể xác lẫn tinh thần kéo dài dai dẳng. Năm 2009, sau khi Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực thi hành, câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình được thành lập - là sự tiếp nối và phát triển từ các câu lạc bộ đã xuất hiện trước đó: Câu lạc bộ Gia đình không có người sinh con thứ ba; câu lạc bộ Gia đình giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; câu lạc bộ Gia đình nuôi con khỏe dạy con ngoan; câu lạc bộ Gia đình nông dân hạnh phúc... Ban chủ nhiệm câu lạc bộ là những người có uy tín tại địa phương, hoạt động với tiêu chí xây dựng phường Tiền Phong không có bạo lực gia đình.

Những năm qua, được sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ đắc lực về chuyên môn nghiệp vụ của Trung tâm Văn hóa và Thông tin thành phố Thái Bình, câu lạc bộ đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Câu lạc bộ triển khai tới 100% gia đình là thành viên câu lạc bộ ký cam kết không để xảy ra bạo lực gia đình. Tuyên truyền, vận động 100%  gia đình có nhiều thế hệ chung sống thực hiện “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc”; 90 - 95% nam nữ thanh niên trong phường được tuyên truyền, trang bị kiến thức về hôn nhân và gia đình trước khi kết hôn. Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ vào ngày 20 hàng tháng, nội dung sinh hoạt theo các chuyên đề phong phú, đa dạng như: “Ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, “Kỹ năng làm cha, làm mẹ”; “Chăm sóc sức khỏe người già và trẻ em”... giúp mọi người hiểu rõ để có nhận thức, hành vi đúng trong giữ gìn hạnh phúc gia đình. Các hoạt động của câu lạc bộ cũng đã tạo nên sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể của địa phương trong việc lồng ghép các hoạt động tuyên truyền cho phong trào “Thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ”; phong trào “Phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”...

Vào các dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28-6), ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25-11) hàng năm, câu lạc bộ đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, xây dựng các tiểu phẩm với nội dung về gia đình, phòng chống bạo lực gia đình để truyền tải thông điệp gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa gia đình Việt Nam, kỹ năng ứng xử trong gia đình, xây dựng gia đình văn hóa.

Với mục tiêu: mỗi thành viên câu lạc bộ là một tuyên truyền viên, hòa giải viên tích cực, trong các buổi sinh hoạt định kỳ, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ đã trao đổi thông tin với các thành viên, nắm bắt kịp thời các gia đình có nguy cơ xảy ra bạo lực, từ đó có biện pháp theo dõi, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời. Đối với các hộ gia đình có hoàn cảnh phức tạp, xảy ra bạo lực, có nguy cơ tan vỡ... đều được Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ quan tâm, thường xuyên giúp đỡ và đã hòa giải được hàng chục gia đình bất hòa, giúp nhiều cặp vợ chồng trẻ trở về sống cuộc sống hạnh phúc, bảo vệ được nhiều phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình. Nhiều mâu thuẫn trong gia đình đã được can thiệp và hòa giải kịp thời, góp phần xây dựng, củng cố nền tảng gia đình phát triển bền vững, tạo sự gắn bó mật thiết giữa các thành viên trong gia đình. Hoạt động của câu lạc bộ không chỉ có tác động trực tiếp đến các thành viên của câu lạc bộ mà còn có sức lan tỏa và tác động mạnh mẽ đến sự nhận thức, thay đổi hành vi của nhân dân trong phường, tạo nền tảng cho cuộc sống hòa thuận, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết, an ninh trật tự đảm bảo, các giá trị nhân văn trong đời sống gia đình được đề cao.

Đây là mô hình hoạt động câu lạc bộ có hiệu quả rất thiết thực. Trong thời gian tới, Trung tâm Văn hóa và Thông tin Thành phố sẽ nhân rộng mô hình Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình tại các xã, phường của Thành phố.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 560
Hôm qua : 1.604
Tháng 04 : 22.196
Năm 2021 : 126.340