Sơ kết mô hình “Khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”

Sáng ngày 21/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin huyện Quỳnh Phụ tổ chức hội nghị sơ kết mô hình “Khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” tại xã Quỳnh Minh.

Lãnh đạo UBND xã Quỳnh Minh báo cáo kết quả triển khai hoạt động mô hình “Khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”.

Năm 2022, mô hình “Khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” được triển khai tại xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Phụ, một trong những địa phương được ghi nhận là điểm sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Việc xây dựng mô hình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đảm bảo chu đáo, tiết kiệm, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc.

Sau 01 năm xây dựng và triển khai hoạt động, mô hình “Khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” tại xã Quỳnh Minh đã mang lại những kết quả tích cực và phù hợp với nguyện vọng chung của các tầng lớp nhân dân; được sự hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo mô hình và Ban Vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội tại 07 thôn trên địa bàn xã được thành lập. Ban Chỉ đạo mô hình xã đã chủ động xây dựng Kế hoạch phát động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với trên 1.500 hộ gia đình tham gia ký cam kết thực hiện. Đến nay, hầu hết các đám cưới, đám tang và lễ hội được thực hiện đúng quy định, các nghi lễ đảm bảo trang trọng, giữ gìn và phát huy được những phong tục tập quán tốt đẹp, các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương; đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế việc lấn chiếm lòng, lề đường, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, các lễ tiết được đơn giản hoá, không rườm rà kéo dài thời gian gây tốn kém; nhiều hủ tục lạc hậu đã được loại bỏ…

Tiết mục văn nghệ tại hội nghị sơ kết mô hình.

Từ kết quả đạt được và kinh nghiệm triển khai mô hình thí điểm tại xã Quỳnh Minh cùng với điều kiện thực tiễn của từng địa phương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời phối hợp với các huyện, thành phố nhân rộng mô hình trong thời gian tới, góp phần thiết thực triển khai, thực hiện có hiệu quả Quyết định số 20/2019/QĐ-UBND ngày 06/12/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định thực hiện nếp sống văn hóa trên địa bàn tỉnh Thái Bình./.

Tác giả: Nguyễn Tươi
Năm 2024 : 2.546.795