Tập huấn triển khai công tác kiểm kê di tích năm 2023

Sáng ngày 12/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn triển khai công tác kiểm kê di tích năm 2023 cho đội ngũ cán bộ tham gia công tác kiểm kê di tích thuộc Bảo tàng tỉnh; phòng Văn hóa và Thông tin, công chức văn hóa xã, thị trấn các huyện Quỳnh Phụ, Vũ Thư, Thái Thụy và thành phố Thái Bình. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tới dự.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đại biểu dự hội nghị tập huấn.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, Thái Bình hiện có 2.969 di tích đã được kiểm kê, trong đó có 02 di tích quốc gia đặc biệt, 125 di tích cấp quốc gia, 593 di tích cấp tỉnh với các loại hình: di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ học; trong mỗi di tích lại chứa đựng rất nhiều di sản văn hóa như bảo vật, cổ vật, di sản hán nôm, lễ hội truyền thống..., là minh chứng khẳng định vị thế của quê hương Thái Bình -  nơi bảo tồn và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn.

Khẳng định công tác kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ quan trọng nhằm nhận diện, xác định giá trị, đánh giá thực trạng, tư liệu hóa, bổ sung và lập danh mục di sản hiện có, đồng chí Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các đại biểu, trên cơ sở kiến thức được tiếp thu tại hội nghị tập huấn, tiếp tục làm tốt công tác kiểm kê di tích, từ đó đề xuất tham mưu với các cấp chính quyền phương án bảo vệ di sản, tránh tình trạng mai một, biến đổi tính chất của di sản, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý và xếp hạng di tích trên địa bàn  tỉnh, góp phần thiết thực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.

Lãnh đạo phòng Quản lý Văn hóa - Sở VHTTDL triển khai nội dung công tác kiểm kê di tích và lập hồ sơ xếp hạng di tích.

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được trao đổi, hướng dẫn nội dung: Công tác kiểm kê di tích và lập hồ sơ xếp hạng di tích; công tác tu bổ, tôn tạo di tích. Trong đó, nhấn mạnh quy trình kiểm kê và một số lưu ý trong quá trình triển khai kiểm kê di tích./.

Tác giả: BBT
Năm 2024 : 1.142.913