A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thi cỗ cá tại đền Trần Thái Bình năm 2023

Nằm trong chuỗi các hoạt động của lễ hội đền Trần Thái Bình 2023. Sáng ngày 04/02 (tức ngày 14 tháng Giêng năm  Quý Mão), đã diễn ra hội thi cỗ cá. 

Ban tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đội tham gia hội thi.

Hội thi cỗ cá năm nay có sự tham gia của 8 thôn làng, xã Tiến Đức, chia làm 8 giáp. Cá dùng để làm cỗ trong hội thi là loại cá to, được nuôi từ đầu năm, khi bắt cá không được trật vẩy, gẫy đuôi, gẫy vây, khi làm cỗ cá được để nguyên vẩy. Theo các cụ cao niên kể lại, cỗ cá có 2 loại: Cỗ cá đơn và cỗ cá kép, được bày trang trọng trên giá, mỗi giá có 8 vổ, mỗi vổ gồm có cá chép, cá mè, cá trắm, giò, chả, nem, mọc…. Cỗ cá năm nay được Ban tổ chức lễ hội và du khách đánh giá là cỗ đẹp, có tính nghệ thuật cao.

Mâm cỗ do các làng chuẩn bị hết sức đặc biệt, hầu hết đều làm bằng các loại như cá trắm, cá chép, cá mè. Những con cá được lựa chọn cẩn thận, không được trật vẩy, gẫy vây, gẫy đuôi.

Hội thi cỗ cá tại lễ hội đền Trần không chỉ tỏ lòng thành kính của nhân dân xã Tiến Đức đối với các bậc tiền nhân mà còn là ước vọng của người dân về một năm mới nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt, hạnh phúc./.


Tác giả: Minh Khuyên
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.617
Hôm qua : 14.139
Tháng 02 : 182.361
Năm 2024 : 329.338