A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giao lưu văn hóa đọc “Xếp bút nghiên lên đường ra trận”

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4, Trung tâm Văn hoá Thông tin Thành phố Thái Bình đã phối hợp với trường PTTHCS Trần Phú tổ chức giao lưu văn hoá đọc chủ đề: “Xếp bút nghiên lên đường ra trận” với diễn giả là nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, người đã được nhận giải thưởng Nhà nước cho những cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Buổi giao lưu tạo nên những giây phút thật khó quên cho các vị khách mời và tập thể giáo viên, học sinh của nhà trường.

Bàn về “Văn hoá đọc”, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã nói về ngày 21/4 đầy ý nghĩa. Đó là ngày ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam - cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sinh thời, vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc ta là một người rất yêu sách, quý sách. Giữa kháng chiến gian nan, Người vẫn ra sức hoạch định, xây dựng để nhân dân ta “sẽ có một nơi đọc sách”, bởi với Người “sách là thuốc chữa tội ngu”, là “thuốc bổ tinh thần”. Điều ấy đã được bao thế hệ con người Việt Nam dù trong bom đạn vẫn khắc cốt ghi tâm và quyết tâm thực hiện. Thế hệ của Hoàng Nhuận Cầm. Nguyễn Văn Thạc, Vũ Đình Văn, Đặng Thuỳ Trâm… cũng lên đường ra trận với chiếc ba lô chứa đầy những cuốn sách như  “Chiến tranh và hoà bình”; “Cánh buồm đỏ thắm”; “Hội chợ phù hoa”, “Những người khốn khổ”…

Từ  “văn hoá đọc” của thế hệ mình, Hoàng Nhuận Cầm có nhiều suy nghĩ, trăn trở với thế hệ trẻ khi hiện nay nhiều người thờ ơ với sách. Nhưng nhà thơ vẫn khẳng định niềm tin mãnh liệt của mình vào giá trị cao quý của sách khi ông kể chuyện về những bản thu hoạch nhoè nước mắt của những tù nhân ở thư viện trại giam Phú Sơn - Thái Nguyên; chuyện về người buôn đồng nát còn biết thương “Những người khốn khổ”, “Tắt đèn”, “Dế mèn phiêu lưu ký”… bị ai đó bỏ đi nên đem những cuốn sách ấy tặng lại nhà thơ.

Cũng tại buổi giao lưu, các em học sinh trường PTTHCS Trần Phú cũng được chia sẻ về tình yêu của mình với sách, đó là niềm hạnh phúc khi đến với một chân trời mới, là niềm hân hoan được giở những trang giấy thơm mùi mực in. Nhà thơ đã đưa ra thông điệp thiết thực: “Hãy làm đẹp bằng sách”; “Hãy là thủ thư của chính mình”; “Hãy để 365 ngày đều là Ngày sách 21/4”...

Trong buổi giao lưu, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm còn đứng ở tư cách một người lính để hoài niệm về một thế hệ “Xếp bút nghiên lên đường ra trận”, để nói về tinh thần rực sáng trong nhật ký của những người đồng đội Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thuỳ Trâm. Nhật ký của Đặng Thuỳ Trâm và “Mãi mãi tuổi 20” của Nguyễn Văn Thạc vốn không hề xa lạ, đây được coi là một trong những “cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi” của nhiều thanh niên ngày nay, nhưng qua lời kể của nhà thơ, bỗng thấy năm tháng và con người trong cuốn nhật ký ấy gần gũi với mình hơn bao giờ hết. Thông qua đó, một lần nữa Hoàng Nhuận Cầm đã kết nối quá khứ với hiện tại: “Không nhất thiết phải cầm súng, sống giữa bom rơi đạn nổ mới hào hùng như họ. Con người hôm nay hãy chiến thắng thói vô cảm, làm những công việc đẹp như một hiệp sỹ, khi đó trái tim cũng sẽ được gắn huân chương”.

Buổi giao lưu “Văn hóa đọc” kết thúc trong dư âm của những vần thơ Hoàng Nhuận Cầm. Những người tham dự hoàn toàn bị cuốn hút và đã được chạm vào biết bao cung bậc cảm xúc. Những lời nhắn nhủ chân thành từ vốn sống của một nhà thơ - người lính được truyền tải bằng cách nói sôi nổi, hài hước của “bác sỹ Hoa súng” Hoàng Nhuận Cầm khiến người nghe nhớ mãi không quên.  


Ảnh: Đồng chí Lê Thị Thanh Đài - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh tặng sách cho các em học sinh tham gia buổi giao lưu

                                           


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 362
Hôm qua : 2.029
Tháng 07 : 64.873
Năm 2021 : 319.672