Những “Cánh tay nối dài” của Thư viện tỉnh

Với trên 200 nghìn đầu sách, gần 18 nghìn báo, tạp chí đóng tập, hàng năm, Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh cấp 2.000 thẻ bạn đọc, phục vụ 60.000 lượt người đọc với 400.000 lượt tài liệu luân chuyển. Đây là nơi nhân dân có thể thỏa mãn nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí qua sách báo. Mở cửa phục vụ tất cả các tầng lớp nhân dân trong tỉnh song do đặc điểm vị trí địa lý, hiện nay, đối tượng bạn đọc chủ yếu của Thư viện là cán bộ, công nhân viên chức của các cơ quan, đoàn thể (bao gồm cả đương chức và nghỉ hưu), học sinh, sinh viên các trường đóng trên địa bàn Thành phố. Để sách về nông thôn, những năm gần đây, khi một số xã thành lập thư viện xã, một số dòng họ thành lập tủ sách dòng họ, Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh đã thực hiện luân chuyển sách báo hỗ trợ. Trong quá trình hoạt động, các thư viện xã, tủ sách dòng họ còn gặp không ít khó khăn nhưng đây thực sự là những “cánh tay nối dài” của Thư viện tỉnh góp phần xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới trong các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy văn hóa đọc phát triển.

Thư viện xã Thanh Tân (Kiến Xương) nằm trong Nhà văn hóa truyền thống của xã. Ông Phạm Đức Thành, người quản lý Thư viện cho biết: Được Thư viện tỉnh tặng sách, một số cá nhân quyên góp, ủng hộ, tính đến thời điểm hiện tại, thư viện xã Thanh Tân có trên 2 nghìn cuốn sách, tạp chí bao gồm các loại: chính trị, kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật, tiếng Anh, văn học, y học, truyện tranh … Đọc sách với người già giúp mở mang trí tuệ, nâng cao trí nhớ, là xã có truyền thống hiếu học, số lượng giáo chức về hưu khá đông nên khi thư viện xã ra đời, xã đã thành lập được câu lạc bộ đọc sách với gần 50 hội viên chủ yếu là giáo viên nghỉ hưu. Cứ vào 14-16 giờ thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, các thành viên phụ trách, thành viên tích cực trong câu lạc bộ đọc sách ở các thôn sẽ lên thư viện xã mượn, trả sách cho thành viên trong thôn. Nằm ở trung tâm của xã, cạnh trường tiểu học, trước đây thư viện xã có cho các cháu học sinh mượn về nhà nhưng vì còn ít tuổi, các cháu mượn không có ý thức bảo quản, giữ gìn sách dẫn đến mất mát, nên tạm thời gian thư viện mở cửa cho các cháu đọc tại chỗ. Nguyễn Thế Anh, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học cơ sở Thanh Tân cho biết: “Cháu thường xuyên ra thư viện xã đọc sách văn học. Những điều đọc được rất lý thú, bổ ích, giúp cháu rất nhiều trong việc học văn”.

Rời thư viện xã Thanh Tân, chúng tôi có mặt tại thư viện xã Thái Dương (Thái Thụy). Thư viện xã Thái Dương được đặt tại Trung tâm học tập cộng đồng nằm trong trụ sở ủy ban xã. Mặc dù không gian thư viện khá chật hẹp nhưng các cuốn sách được xếp ngay ngắn trong tủ kính có nội dung hướng dẫn loại sách khá rõ ràng. Ông Bùi Văn Bẩy, Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Thái Dương cho biết: Với mục đích giúp người dân trong xã tự học nâng cao hiểu biết, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, khi thư viện mới thành lập, bên cạnh lượng sách báo được Thư viện tỉnh hỗ trợ, Trung tâm rất chú trọng đầu tư kinh phí mua tủ, mua sách xây dựng thư viện. Bên cạnh các cuốn sách pháp luật, trong thư viện có rất nhiều sách nông học, sách văn học. Những năm 2010 trở về trước, thư viện mở các buổi chiều thứ 3, 5, 7, trung bình có khoảng 30-40 lượt người đến mượn sách về đọc. Người dân, học sinh rất có ý thức trong việc mượn trả sách đúng thời hạn nên số lượng sách trong thư viện không hề hao hụt đi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do lượng sách bổ sung hạn chế, công nghệ thông tin phát triển mạnh, dù thời gian mở cửa vẫn duy trì như trước đây nhưng bạn đọc giảm đáng kể.

Bên cạnh thư viện xã, tủ sách dòng họ phát triển ở nhiều thôn làng nhất là trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ. Các tủ sách dòng họ không chỉ khuyến khích phong trào đọc sách báo của con em dòng tộc mà còn đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, giải trí qua sách báo của nhân dân. Tủ sách dòng họ Đào Nguyên Phổ (thôn Thượng Phán, xã Quỳnh Hoàng, Quỳnh Phụ) do ông Đào Duy Mẫn khởi xướng thành lập từ cuối năm 2014, được sự ủng hộ của con em trong dòng họ, Thư viện tỉnh và nhiều cá nhân, tủ sách có gần 700 cuốn sách lịch sử, văn hóa, địa lý, tự nhiên ... Ông Đào Văn Tài, quản lý tủ sách cho biết: Khi tủ sách đi vào hoạt động, mở cửa phục vụ bạn đọc vào 13-15 giờ các ngày Chủ Nhật trong tuần, mỗi chiều có đến 40-50 người trong thôn, xã đến mượn phần đông là các cháu học sinh cấp 2, cấp 3 trong xã. Các cháu thường mượn những cuốn sách văn học kinh điển. Nhu cầu đọc của người dân, học sinh trong xã khá lớn nhưng hiện nay là số lượng sách báo bổ sung thêm rất ít, tương lai có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu học tập và giải trí qua sách của những bạn đọc quen thuộc.

(Học sinh Trường Tiểu học cơ sở Thanh Tân (Kiến Xương) đọc sách tại Thư viện xã. Ảnh Vũ Hường)

Theo thống kê của Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh ta có 43 thư viện xã, gần 30 tủ sách dòng họ. Các thư viện xã, tủ sách dòng họ vẫn duy trì hoạt động, phục vụ miễn phí, góp phần nâng cao dân trí người dân thực sự là những “cánh tay nối dài” của Thư viện tỉnh song khó khăn lớn nhất hầu hết các thư viện xã, tủ sách dòng họ gặp phải là số lượng sách báo thêm mới rất hạn chế. Để văn hóa đọc phát triển mạnh mẽ, mang tính bền vững, thiết nghĩ, chính quyền các địa phương cần có kế hoạch tuyên truyền về vai trò, tác dụng của việc đọc sách nhằm phát huy tối đa giá trị của lượng sách báo hiện có, phát triển đối tượng bạn đọc đồng thời có chính sách hỗ trợ kinh phí bổ sung sách báo cho các thư viện xã, tủ sách dòng họ.Học sinh Trường Tiểu học cơ sở Thanh Tân (Kiến Xương) đọc sách tại Thư viện xã.

Năm 2019 : 254.072