A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thư viện Thái Bình - 60 năm nhìn lại

Thư viện tỉnh Thái Bình thuộc hệ thống thư viện công cộng cấp tỉnh được thành lập từ tháng 4 năm 1955, đến tháng 4 năm 2015 Thư viện Thái Bình tròn 60 mươi năm xây dựng và trưởng thành.


Trải qua 60 năm, Thư viện đã thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình, là trung tâm nghiên cứu, học tập, giải trí của đông đảo cán bộ, nhân dân và học sinh trong cả nước và tỉnh Thái Bình, hướng dẫn nghiệp vụ cho hệ thống thư viện, sưu tầm và bảo quản, tổ chức khai thác và sử dụng các tài liệu được xuất bản tại địa phương và viết về địa phương, các tài liệu trong nước và nước ngoài, sưu tầm tài liệu phù hợp với đặc điểm, yêu cầu xây dựng và phát triển địa phương về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước; phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của các thế hệ bạn đọc, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các ngày kỷ niệm lớn và các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương; tham gia vào quá trình đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ công cuộc đổi mới của đất nước.

Khi mới thành lập với vốn sách ban đầu chỉ vài ngàn bản, nhưng Thư viện đã thu hút được hàng ngàn lượt bạn đọc đến sử dụng sách báo của Thư viện. Đến nay, Thư viện đã có 207.764 bản sách, 17.769 tập báo và tạp chí đã đóng với gần 200 loại và 252 đĩa CD. Thư viện đã phục vụ hàng triệu lượt bạn đọc, nhiều thế hệ bạn đọc đã trưởng thành, trở thành các nhà lãnh đạo quản lý, nhà văn, nhà thơ, một số bạn đọc là học sinh, sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Nhằm thu hút bạn đọc đến sử dụng sách báo, thư viện đã mở rộng các hình thức phục vụ, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan, biên soạn thư mục, bổ sung sách mới... Đặc biệt, hàng năm Thư viện đã tổ chức tốt các hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách vào dịp hè với các chủ đề tuyên truyền bám sát các sự kiện chính trị, xã hội, lịch sử...  đã thu hút hàng trăm các em thiếu nhi tham gia và đông đảo bạn đọc đến dự.

Ngoài việc bổ sung sách thường xuyên, thư viện đã được đầu tư kinh phí bổ sung tài liệu địa chí quý hiếm như thần tích thần sắc, hương ước làng xã, biên soạn thư mục địa chí..., xây dựng website Thư viện Thái Bình cập nhật các hoạt động của Thư viện và các bài báo, tạp chí viết về Thái Bình.

Vệc ứng dụng CNTT vào hoạt động Thư viện đã được Thư viện Thái Bình thực hiện có hiệu quả. Từ năm1990, Thư viện tỉnh là một trong sáu thư viện được Thư viện Quốc gia Việt Nam đầu tư kinh phí, máy tính và các phụ kiện liên quan phục vụ việc tin học hoá hoạt động thư viện. Từ đó đến nay, Thư viện đã ứng dụng thành công các phần mềm thư viện điện tử như ISIS, ILIB vào việc cập nhật các tài liệu vào cơ sở dữ liệu (CSDL), hình thành CSDL sách, CSDL báo, tạp chí với gần 70.000 biểu ghi. Đến nay, Thư viện đã được đầu tư kinh phí bổ sung số lượng lớn máy trạm, máy chủ, camera phục vụ cho công tác quản lý tài liệu và phục vụ bạn đọc.

Là trung tâm hướng dẫn nghiệp vụ cho hệ thống thư viện toàn tỉnh, hàng năm Thư viện đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho hệ thống thư viện công cộng và các tủ sách theo nhiều hình thức như tập huấn tại chỗ, tập huấn tại cơ sở theo cụm huyện. Ngoài ra Thư viện còn kết hợp với các ngành: Giáo dục Đào tạo, Bưu chính, Bộ đội Biên phòng tập huấn nghiệp vụ cho thư viện trường học, điểm Bưu điện văn hoá xã, tủ sách các đồn biên phòng... giúp các tủ sách và thư viện quản lý tốt tài liệu và phục vụ bạn đọc hiệu quả.

Bên cạnh đó, Thư viện luôn chú trọng xây dựng phong trào đọc và phát triển mạng lưới thư viện. Đến nay hệ thống Thư viện Thái Bình có 08 thư viện huyện, thành phố, 43thư viện xã, phường, 325 tủ sách và phòng đọc cơ sở hoạt động hiệu quả. Nhiều mô hình tủ sách hoạt động tốt như tủ sách Hậu phương chiến sĩ, Tủ sách nhà chùa, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng...

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII về “Xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” và được sự quan tâm của các ngành, các cấp, sự chỉ đạo sát sao của Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Sở chủ quản, Thư viện Thái Bình đã tham mưu với Sở ban hành quy chế luân chuyến sách, đến nay Thư viện tỉnh và 8/8 thư viện huyện, thành phố đã thực hiện luân chuyển sách báo về cơ sở nề nếp, hiệu quả. Đồng thời, thực hiện chủ trương xã hội hoá công tác thư viện, các thư viện cơ sở còn nhận được sách báo tài trợ theo chương trình của Nhà nươc, các nhà hảo tâm, các cá nhân, các nhà xuất bản... Đây là việc làm thiết thực làm cho văn hoá đọc dần trở lại vị thế của mình sau một thời gian khủng hoảng do sự bùng nổ các phương tiện thông tin đại chúng.Với những thành tích đã đạt được trong 60 năm qua, Thư viện Thái Bình đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, bằng khen của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thái Bình, giấy khen của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Kỷ niệm 60 năm thành lập, nhìn lại chặng đường vẻ vang đã qua, những người làm công tác Thư viện Thái Bình thấy rõ hơn trách nhiệm và vinh dự của những người giữ lửa và tình yêu với sách, với kho tàng tri thức vô giá của nhân loại ở “chốn cảo thơm”này để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.                               

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Vụ Thư viện, Thư viện quốc gia, Hội Thư viện Việt Nam, Sở VHTTDL và các thế hệ cán bộ Thư viện tỉnh.                             


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 425
Hôm qua : 2.029
Tháng 07 : 64.936
Năm 2021 : 319.735