Tổng kết lớp truyền dạy nghệ thuật Chèo tại xã Tân Lễ (Hưng Hà)

Tối ngày 24/7, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Hưng Hà tổ chức tổng kết lớp truyền dạy nghệ thuật Chèo và ra mắt câu lạc bộ Chèo Hà Xá tại xã Tân Lễ. Đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tới dự.

Lãnh đạo Sở VHTTDL, UBND huyện Hưng Hà, Trung tâm Văn hóa tỉnh chúc mừng ra mắt Ban chủ nhiệm câu lạc bộ Chèo Hà Xá.

Trong 10 ngày (từ ngày 15 – 24/7), 38 học viên là những hạt nhân văn nghệ, thành viên của câu lạc bộ chèo, giáo viên, học sinh trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn xã Tân Lễ đã được truyền dạy một số làn điệu chèo cổ, trích đoạn chèo cổ tiêu biểu; những kỹ năng cơ bản về hát, múa chèo, tập luyện tiết mục hát múa và sử dụng một số nhạc cụ phục vụ biểu diễn chèo; thực hành biểu diễn các làn điệu: Lới lơ, đào liễu, đò đưa, sa lệch chênh, hề mồi thắt lưng xanh, luyện năm cung, tình thư hạ vị, dương xuân, du xuân, đường trường thu không, con nhện giăng mùng và trích đoạn Lý trưởng mẹ Đốp (trong vở chèo Quan âm Thị Kính).

Đây là hoạt động nhằm góp phần triển khai kịp thời hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để đạt mục tiêu Đề án Phát triển nghệ thuật Chèo; khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật Chèo trên địa bàn tỉnh Thái Bình, đặc biệt là nghệ thuật Chèo tại vùng Hà Xá - một trong những vùng Chèo cổ nổi tiếng của tỉnh Thái Bình đầu thế kỷ XX; phục vụ quá trình xây dựng hồ sơ Nghệ thuật Chèo đệ trình UNESCO ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Các học viên biểu diễn báo cáo tại buổi tổng kết.

Theo đánh giá của Trung tâm Văn hóa tỉnh, mặc dù thời gian truyền dạy ngắn song các học viên đã có nhiều nỗ lực, cố gắng tiếp thu rất nhanh từ lối hát, kỹ thuật lấy hơi, luyến láy đến phong cách diễn xuất và thực hành biểu diễn thuần thục một số tiết mục chèo, đặc biệt là chèo cổ, qua đó góp phần khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật Chèo truyền thống tại địa phương.

Nhân dịp này, UBND xã Tân Lễ đã công bố Quyết định thành lập và ra mắt Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ Chèo Hà Xá./.

Tác giả: BBT
Năm 2024 : 333.668