Triển khai nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình tỉnh; công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng cuối năm 2022.

Chiều ngày 22/7, tại Thư viện tỉnh đã diễn ra hội nghị triển khai nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình tỉnh; công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình tỉnh dự và phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021” của UBND tỉnh và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

6 tháng đầu năm, hoạt động của Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp và được triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Phong trào xây dựng các danh hiệu văn hóa được phát động rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp nhân dân. Toàn tỉnh có gần 600 nghìn hộ gia đình đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 97,2%). Hiệu quả hoạt động của phong trào thể dục thể thao ở cơ sở ngày càng được nâng cao về chất lượng và số lượng, đến nay trên địa bàn tỉnh, số người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 35,8%, số gia đình thể thao đạt 25,8%. Việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội được thực hiện cơ bản đúng quy định. Công tác phòng, chống bạo lực gia đình, hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Chất lượng, hiệu quả của phong trào và công tác gia đình không ngừng được nâng cao, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình tỉnh nhấn mạnh thêm những kết quả đạt được với 8 hoạt động nổi bật của Ban Chỉ đạo, của ngành được lãnh đạo tỉnh ghi nhận và đánh giá cao, trong đó, lĩnh vực thể thao thành tích cao ghi dấu ấn đậm nét tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2022, khi đội bóng chuyền nữ Geleximco Thái Bình đã lần lượt vượt qua các đối thủ mạnh để giành chức vô địch sau 15 năm chờ đợi.

Nhìn thẳng vào một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục và truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Thị Bích Hằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình tỉnh, đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát sao hơn nữa Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình, tạo sự thống nhất trong công tác hướng dẫn, tổ chức thực hiện, làm cơ sở để phong trào phát triển sâu rộng và trở thành phong trào thi đua sôi nổi của các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân cùng chung sức xây dựng đời sống văn hóa.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai thực hiện lập hồ sơ nghệ thuật chèo đồng bằng sông Hồng trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa, các cơ sở kinh doanh hoạt động du lịch, thể thao, công tác quản lý di tích và tổ chức lễ hội theo kế hoạch; tiếp tục triển khai thực hiện đề án hỗ trợ và nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nhà văn hóa, khu thể thao thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; tham mưu, tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX năm 2022.

Nhân dịp này, 03 tập thể đạt thành tích xuất sắc đã được tặng C“Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021” của UBND tỉnh và 01 cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2019 – 2021 được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”./.

Tác giả: Nguyễn Thị Bưởi
Năm 2024 : 362.873