Triển khai nhiệm vụ Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình tỉnh năm 2020.

Chiều 6/1/2020. Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo; đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Trưởng Ban chỉ đạo; các thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh cho 15 di tích trên địa bàn tỉnh

Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa cho 49 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2019, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai hiệu quả có sức lan tỏa và phát triển đồng đều ở 8 huyện, thành phố. Kết quả xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội ở một số địa phương có tính thuyết phục, chất lượng các danh hiệu văn hóa cao tương xứng với với số lượng. Đến nay, toàn tỉnh 535.807/593.151 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 90,3 %); 1.927/2.076 thôn, tổ dân phố, khu phố đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa (tỷ lệ 92,8%); 215/265 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới (tỷ lệ 81,1%); 14/19 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị (tỷ lệ 74%); 878/1.203 số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa (tỷ lệ 73%); công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình có nhiều chuyển biến tích cực. Các thiết chế văn hóa cơ sở, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì và phát triển, công tác xã hội hóa được chú trọng, quan tâm.

Đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua" năm 2019 của Bộ VHTTDL cho huyện Đông Hưng

Đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở VHTTDL trao Bằng khen của Bộ VHTTDL cho các tập thể, cá nhân có thành tích xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương năm 2019

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung triển khai sôi nổi các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020 và tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương để tạo không khí thi đua phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân; kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội trọng điểm trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, văn minh. Bên cạnh đó, cần chủ động phối hợp với các ngành liên quan tăng cường các hoạt động quản lý nhà nước về gia đình, tiếp tục triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; đặc biệt, cần quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo vệ trẻ em trước thực trạng các vụ xâm hại, bạo lực liên quan đến trẻ em gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở VHTTDL- cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai Quyết định số 20/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành Quy định về thực hiện nếp sống văn hóa trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ngày một phát triển vững chắc, tạo tiền đề để Nghị quyết 33/NQ-TW(khóa XI) về “ Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và Nghị quyết 04/2019/NQ-TU của Ban Chấp hành Tỉnh ủy về “Tăng cường giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương Thái Bình cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân” tác động mạnh mẽ, thấm sâu hơn nữa trong cuộc sống.

Nhân dịp này, huyện Đông Hưng đã vinh dự nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng; 07 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 15 di tích đã được trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh; 22 cơ quan, đơn vị, thôn, tổ dân phố văn hóa được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 49 cơ quan, đơn vị được tặng Bằng công nhận đạt chuẩn văn hóa; 16 thôn, tổ dân phố được nhận trang thiết bị âm thanh./.

Tác giả: BBT
Năm 2020 : 27.919