A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảm nhận với bộ phim “Thầu Chín ở Xiêm”

Nhân dịp chào mừng 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2015), Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Thái Bình đã tổ chức phát hành đợt phim có giá trị lịch sử lớn phục vụ cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

Bộ phim “Thầu Chín ở Xiêm” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt hàng, hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất là một trong những bộ phim hay được Trung tâm chọn lựa giới thiệu trong đợt này. Phim không chỉ khắc họa những dấu ấn lịch sử buổi ban đầu nhiều gian nan, thử thách của những người Việt Nam yêu nước, tiến bộ chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam mà còn khơi gợi lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc, đặc biệt là kiều bào ta ở Thái Lan.

Nhân vật trung tâm của bộ phim là “Thầu Chín” - bí danh của Nguyễn Ái Quốc trong thời gian Người từ châu Âu trở về Thái Lan hoạt động cách mạng (từ mùa thu năm 1928 đến tháng 11/1929). “Thầu ” trong tiếng Thái và tiếng Lào là cách gọi dành cho người nhiều tuổi, đồng thời thể hiện sự yêu quý, kính trọng. Nguyễn Ái Quốc lúc bấy giờ 38 tuổi, trở về Thái Lan với một nhiệm vụ chính trị quan trọng là cùng những cộng sự của mình xây dựng cơ sở cách mạng trên đất Thái, chuẩn bị cho sự hợp nhất 3 tổ chức Đảng, tiến tới thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bộ phim của đạo diễn Bùi Tiến Dũng đã ghi lại khá chân thực những bước chân của Bác từ Băng Cốc đến Phì Chịt, Udon Thani, Sacon Nakhon … Đặc biệt là những ngày tháng sống ở bản Mạy thuộc tỉnh Nakhon Phannom, nơi có nhiều bà con người Việt từ Thanh Hóa sang định cư. Tại đây, Bác đã tìm hiểu cách làm ăn sinh sống của bà con mình, Người dạy bà con cách ăn ở vệ sinh, cách sống yêu thương đoàn kết, thành lập Hội trai cày, Hội thân ái, Hội nghề nghiệp như: Hội cưa, hội mộc, hội nề…, mục đích là để che chở, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau hợp tác, làm ăn sinh sống trên đất bạn. Tối đến, Người còn tập hợp kiều bào để nói chuyện thời sự trong nước và thế giới. Với cách nói nhỏ nhẹ, thân tình và tầm hiểu biết uyên bác của một chính trị gia, các buổi sinh hoạt của Hội có sức lôi cuốn, hấp dẫn, thu hút bà con người Việt đến nghe rất đông. Qua các buổi sinh hoạt chung, Bác đã khéo léo khơi gợi trong lòng kiều bào người Việt trên đất Thái tinh thần cách mạng vô sản, tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về truyền thống con Lạc, cháu Hồng; thắp lên trong trái tim họ tinh thần đoàn kết hướng về nguồn cội.

Hình ảnh Bác với  đôi bàn chân trần và  hai cánh tay gầy gò, gân guốc cuốc đất, làm vườn, tưới cây, quét rác, gồng gánh, làm thợ cưa, thợ xẻ, thợ bào, cùng bà con ta xây dựng cuộc sống mới, dạy bà con tập võ nghệ, bắn súng để tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng... đã thể hiện tấm gương mẫu mực về một con người tài năng, đức độ, xứng đáng là người dẫn đường mở lối cho sự ra đời một thể chế chính trị mới giàu tính nhân văn của nước Việt Nam.

Bộ phim “Thầu Chín ở Xiêm” là một bộ phim thuộc đề tài lịch sử, với nhiều sự kiện tưởng như khô cứng nhưng đạo diễn Bùi Tiến Dũng đã xây dựng nhiều tình huống chạm đến trái tim khán giả khi bộ phim đánh thức trong lòng người xem những khía cạnh tình cảm vừa có tính riêng tư, vừa có tính đại chúng. Điều đó được thể hiện qua nỗi nhớ nước thương nhà của nhân vật “Thầu Chín”. 17 năm xa quê, xa nhà, bôn ba khắp năm châu bốn biển với biết bao công việc, có những gian nan, có những hiểm nguy, có những lúc bị kẻ thù truy lùng bắt bớ, tính mạng luôn như “ngàn cân treo sợi tóc” nhưng người con hiếu thảo ấy vẫn chưa một lúc nào nguôi nhớ mái ấm gia đình của mình ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn - nơi có những kỷ niệm tuổi thơ, có mái nhà nhỏ, có dậu râm bụt đỏ hoa, có khung cửi dệt, có chiếc võng đay mòn guốc, có phần mộ của người mẹ tảo tần. Nơi đó còn có anh cả Khiêm và chị Thanh không biết giờ sinh sống ra sao? Và cả người cha già đang sống ở Cao Lãnh, ông đang làm gì? Có ai chăm sóc ông không? Trong những đêm dài không ngủ được trên đất Xiêm, Bác nhớ từng nét mặt của người thân, nhớ cả động tác của người cha sau khi pha nước mời khách thường lấy hai ngón tay cái và ngón trỏ đưa khay nước về phía khách mời uống. Và thật xúc động khi khán giả nhìn thấy đôi mắt long lanh ngấn lệ và hơi thở nén sâu trong lồng ngực của “Thầu Chín” khi nghe người bạn từ quê nhà vừa sang thuật lại chuyện gặp cụ Nguyễn Sinh Sắc và câu hỏi của người cha: “Tất Thành có khỏe không cháu?”. Chính tình yêu gia đình là mạch nước nguồn luôn chảy trong trái tim con người để từ đó kết đọng lại thành tình yêu rộng lớn hơn -  đó là tình yêu đất nước.

Bằng ngôn ngữ hình ảnh - thứ ngôn ngữ đặc thù của “nghệ thuật thứ 7”, đạo diễn Bùi Tiến Dũng đã tái hiện nỗi nhớ quê hương da diết của Bác. Đứng ở bên đất Xiêm nhìn về tổ quốc Bác đã nghĩ mình đang ở gần lắm rồi quê hương yêu dấu, thế mà không thể trở về, lòng Bác đau như cắt,  nỗi nhớ đất mẹ lại dấy lên da diết ở trong lòng. Có những lúc nghe lời ru con của bà mẹ Thái gốc Việt:“Chiều chiều ra đứng ngó trông - Muốn về quê mẹ mà không có đò”,  Bác lặng đi trong trong nỗi nhớ thương, trong những xúc động nghẹn ngào khó tả. Chi tiết Bác nhờ người bạn về quê  đem sang cho mình một chút đất lấy từ xứ Nghệ, món quà quê độc đáo ấy cũng là biểu hiện khôn tả cho nỗi nhớ nước như day cứa ở trong lòng...

“Thầu Chín ở Xiêm” đã diễn tả những tâm tư rất cá nhân nhưng cũng rất cao đẹp, rất con người, rất lãnh tụ ở Bác. Điều ấy đã khiến người xem vô cùng xúc động. Đạo diễn Bùi Tiến Dũng đã xây dựng thành công nhân vật lịch sử của dân tộc - Nguyễn Ái Quốc - một con người có sự kết hợp hài hòa giữa  vẻ đẹp bình dị đời thường và vẻ đẹp của một vĩ nhân mang tầm vóc lãnh tụ thời đại.

Bộ phim “Thầu Chín ở Xiêm” còn  có những cảnh quay đẹp, xúc động như: Cảnh Bác Hồ tham gia dọn vệ sinh bản Mạy, cảnh Bác múc từng gáo nước tắm cho các cháu nhỏ, cảnh Bác tham gia xây dựng  chùa cùng người Xiêm, cảnh Bác mặc trang phục của người bản địa xay lúa, giã gạo… Hơn một năm hoạt động trên đất Thái, Bác cùng các đồng chí của mình đã đoàn kết được hơn 2 vạn kiều bào người Thái gốc Việt, giúp họ làm ăn sinh sống, xin chính phủ Thái mở trường dạy học để nâng cao nhận thức cho kiều bào, dạy chữ quốc ngữ để kiều bào ta trên đất bạn không quên nguồn cội. Bác dạy họ yêu nước Việt, kính vua Xiêm, tôn trọng văn hóa người bản địa. Nhờ những ngày tháng sống bám rễ trong lòng nhân dân mà Bác và các cộng sự của mình đã được kiều bào che chở, được dân Xiêm giúp đỡ, nhiều lần thoát khỏi sự truy lùng của mật thám Đông Dương,  xây dựng được cơ sở cách mạng vững mạnh, làm nền tảng cho Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời 3/2/1930. Điều đó những thế hệ đi trước từng sống trên đất Xiêm như: Ngô Quảng, Thần Sơn, Phan Bội Châu chưa làm được.

Bộ phim “Thầu Chín ở Xiêm” được Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Thái Bình phát hành trên địa bàn toàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng và đón xuân Ất Mùi bắt đầu từ ngày 30/01/2015, là một trong những đợt phim lớn phục vụ nhiệm vụ chính trị và đời sống tinh thần cho cán bộ và nhân dân  tỉnh nhà.  Hy vọng rằng những thước phim hay, ý nghĩa về  Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được Trung tâm giới thiệu rộng rãi đến các cơ quan, công sở, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang, xã phường, thôn xóm để người người, nhà nhà đều được xem, suy ngẫm và học tập tấm gương đạo đức của Người.

(Một cảnh trong phim "Thầu chín ở Xiêm": Ảnh Trần Thanh Phương)  

 


Nguồn: sovhttdl.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 519
Hôm qua : 1.440
Tháng 09 : 38.100
Năm 2020 : 396.150