A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tục chơi diều sáo trong lễ hội Sáo Đền - Song An được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận "Tục chơi diều sáo trong lễ hội Sáo Đền" ở xã Song An, huyện Vũ Thư là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tục rước diều sáo tại lễ hội Sáo Đền tổ chức vào 25/3 âm lịch hàng năm

Nghệ thuật chơi diều sáo ở Song An gắn với tích cổ xưa của ngôi Sáo Đền - nơi thờ quốc mẫu Ngô Thị Ngọc Dao - mẹ của vua Lê Thánh Tông. Bà có thú chơi diều sáo, được truyền từ cậu ruột là Quốc công Ðinh Lễ. Tục thả diều nhằm tưởng nhớ ông, vị tướng lĩnh tài ba trong khởi nghĩa Lam Sơn. Trong những năm chiến đấu, ông chỉ huy nghĩa quân đóng quân ở núi Tùng Lĩnh (Hà Tĩnh) kết hợp khai khẩn, trồng cấy ở bờ sông La Giang để tự cấp lương thực. Ðinh Lễ chỉ dẫn binh sĩ làm cánh diều cong như vành trăng khuyết, đục các bộ sáo với kích cỡ khác nhau rồi cùng binh sĩ thả diều.

Để tỏ lòng thành kính với đấng sinh thành, khi Quang thục Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao mất, vua Lê Thánh Tông đã cho xây ngôi đền Mẫu, nay là Đền Sáo xã Song An. Nghệ thuật chơi diều sáo được lưu giữ đến tận ngày hôm nay. Và cứ đến 25/3 âm lịch, để tưởng nhớ đến các vị tiền nhân, người dân xã Song An lại mở hội, gọi là hội Sáo Ðền, tức là hội có thi thả diều sáo.

Diều sáo được thờ trang trọng trong hậu cung Đền Sáo, xã Song An, huyện Vũ Thư

Chính nét đẹp truyền thống của nghệ thuật dân gian tao nhã này mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận tục chơi diều sáo trong lễ hội Sáo Đền là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây không chỉ là niềm vui của người dân xã Song An nói riêng mà của tỉnh Thái Bình nói chung./.


Tác giả: BBT
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 296
Hôm qua : 1.155
Tháng 03 : 3.714
Năm 2021 : 61.665