Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Kế hoạch, Đề án về lĩnh vực văn hóa

Chiều ngày 15/6, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Kế hoạch xây dựng hồ sơ “Nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng” để trình Unesco đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; dự thảo Đề án nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa” trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025; dự thảo Đề án tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030. Đồng chí Trần Thị Bích Hằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo dự thảo Kế hoạch, thời gian thực hiện việc xây dựng hồ sơ “Nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng” diễn ra từ năm 2021 – 2025, nhằm vinh danh nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; quảng bá, giới thiệu nghệ thuật Chèo ở quy mô quốc gia và quốc tế; huy động nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng nói chung, nghệ thuật Chèo ở Thái Bình nói riêng…

Đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại cuộc họp.

Đối với dự thảo Đề án nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa” trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 – 2025, một số mục tiêu cụ thể được đặt ra như phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 90% trở lên gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 90% trở lên thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”,… Dự thảo Đề án tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030 với mục tiêu tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân đối với việc giữ gìn và phát huy các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình; cung cấp cho các thành viên trong gia đình những kiến thức về đời sống gia đình, ứng xử trong gia đình, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thị Bích Hằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất với dự thảo các Kế hoạch, Đề án. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu ý kiến của các ngành, đơn vị tham gia ở những lĩnh vực cụ thể; đồng thời, các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cần bảo đảm việc dự trù kinh phí phù hợp trên cơ sở ngân sách địa phương để hoàn thiện việc xây dựng các Kế hoạch, Đề án./.

Tác giả: Tú Anh (Báo Thái Bình)
Năm 2021 : 330.744