Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội giám sát kết quả thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch; tín ngưỡng, tôn giáo; thông tin, báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh.

Sáng ngày 15/9, Tổ công tác số 1, Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ về việc thực hiện chính sách, pháp luật ở lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch; tín ngưỡng, tôn giáo; thông tin, báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Tổ trưởng tổ công tác số 1 phát biểu tại buổi giám sát.

Trong  thời gian qua, việc thực thi chính sách, pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch đã được tỉnh Thái Bình triển khai thực hiện kịp thời; nhiều chương trình, đề án, kế hoạch được ban hành, góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân trong việc giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; thể thao thành tích cao đạt nhiều kết quả thiết thực; tiềm năng du lịch từng bước được khai thác hiệu quả. Các văn bản, chính sách về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo luôn được phổ biến kịp thời thông qua các hội nghị tuyên truyền tới người dân; việc đăng ký hoạt động tín ngưỡng, hính thức sinh hoạt tôn giáo và hoạt động tôn giáo được thực hiện nghiêm túc; việc quản lý, sử dụng tài sản cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo được thực hiện theo quy định. Về lĩnh vực thông tin, báo chí, xuất bản, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chủ động thông tin, tuyên truyền bảo đảm đúng tôn chỉ, mục đích, phát huy hiệu quả của từng loại hình báo chí.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật ở các lĩnh vực liên quan. Đồng chí lưu ý một số vấn đề Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần quan tâm thêm, tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho tỉnh việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, trong đó có việc quản lý, khai thác, sử dụng và tổ chức các hoạt động thiết chế văn hóa cơ sở nhằm phát huy hết công năng sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, đoàn thể, người dân về xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu. Về lĩnh vực thông tin, báo chí, xuất bản cần nâng chất lượng cơ quan báo chí; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm. Đối với những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn trong thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cần rà soát, nghiên cứu lại các văn bản, hướng dẫn của Chính phủ. Đoàn công tác cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các sở trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch; tín ngưỡng, tôn giáo; thông tin, báo chí, xuất bản./.

Tác giả: BBT
Năm 2020 : 396.422